Giải pháp xử lý khí thải lò hơi đốt củi tối ưu, hiệu quả
8/22/2018 5:17:00 PM Đăng bởi Phạm Thế Hiệu (0) bình luận

Xử lý khí thải lò hơi đốt củi thế nào hiệu quả nhất là quan tâm của rất nhiều khách hàng hiện nay? Để giúp quý khách hàng có cái nhìn tổng quan về giải pháp xử lý khí thải lò hơi đốt củi tối ưu nhất cùng tham khảo ngay bài viết sau đây của System Fan Việt Nam nhé.

Để giảm tối đa chi phí sản xuất, các nguyên liệu gỗ thừa trong quá trình sản xuất đa phần sẽ được tái sử dụng cho lò hơi đốt củi. Lượng khí thải phát sinh trong quá trình đốt củi, than,... sẽ vượt quá tiêu chuẩn khí thải cho phép và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, gây ô nhiễm môi trường. Chính vì thế việc xử lý khí thải lò hơi đốt củi là giải pháp hữu hiệu để xử lý triệt để lượng khí thải thoát ra, giúp làm sạch và bảo vệ môi trường.

Xem thêm:

Một vài tác động của khí thải lò hơi đốt củi

Việc tái sử dụng các nguyên liệu gỗ thừa để đốt lò hơi nhằm tiết kiệm chi phí được rất nhiều chủ đầu tư áp dụng hiện nay. Hầu hết các sản phẩm trong quá trình cháy đều là những loại khí độc hại, gây tác động tiêu cực đến con người, động vật và thiên nhiên.

xu-ly-khi-thai-lo-hoi-dot-cui

Bảng nồng độ C của bụi và các chất vô cơ phát sinh trong lò hơi đốt củi

1. Tác hại của khí thải SO2

Khí SO2 là sản phẩm chủ yếu phát sinh trong quá trình đốt củi. Loại khí này sau khi phát tán vào không khí sẽ gây ra mưa axit, có thể phá hủy các công trình kiến trúc và ảnh hưởng đến sức khoẻ con người, sự phát triển thực vật. Đặc biệt, không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, gây ra một số loại bệnh phổ biến như dịch niêm mạc đường khí quản, gây co giật cơ trơn của khí quản,...khí SO2 còn còn tác động lên các vật liệu xây dựng, các công trình kiến trúc. Sự có mặt của các khí SO2 chính là tác nhân gây ăn mòn kim loại, bê tông và các công trình kiến trúc….

2. Tác hại của khí thải NO2

Tương tự như SO2, NO2 là khí có nồng độ khá cao lên đến 100ppm có thể gây ung thư tử vong cho người và động vật sau ít phút. Đây là loại khí sản sinh trong lò hơi đốt củi cực kỳ nguy hiểm với con người và môi trường xung quanh.

Ở nồng độ 5ppm có thể gây ảnh hưởng xấu đến đường hô hấp. Con người tiếp xúc lâu với NO2 khoảng 0.06 ppm có thể gây các bệnh trầm trọng về phổi. Đặc biệt, khí NO2 cũng chính là tác nhân gây ra hiệu ứng nhà kính.

3. Tác hại của khí thải CO

Là loại khí không màu, không mùi, không vị, khí CO ảnh hưởng rất nguy hiểm với những người mang thai và đau tim. Ở nồng độ khoảng 5ppm có thể gây đâu đầu chóng mặt. Ở những nồng độ từ 10-250 ppm, khí CO có thể gây tổn hại đến hệ thống tim mạch thậm chí gây tử vong.

4. Mòng hóng và bụi

Góp phần không nhỏ vào sự ô nhiễm môi trường làm việc, mòng hóng và bụi không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà còn làm giảm năng suất, hiệu quả làm việc và đặc biệt gây nguy hiểm cho giao thông đường bộ. Đây chính là nguyên nhân phải có phương án xử lý bụi để bảo vệ sức khỏe, môi trường làm việc và thành phẩm trong quá trình sản xuất.

Điểm qua một vài phương pháp xử lý khí thải lò hơi đốt củi

Hiện nay có khá nhiều giải pháp xử lý khí thải lò hơi đốt củi, tuy nhiên từng phương pháp sẽ có ưu nhược điểm khác nhau. Hãy cùng tham khảo qua một vài phương án phổ biến sau đây:

1. Sử dụng phương pháp phát tán để xử lý khí thải lò hơi đốt củi

Phương pháp xử lý này được cho là giải pháp thích hợp với những nguồn khí thải có nồng độ ô nhiễm thấp. Được xử lý bằng cách nâng cao ống khói thải pha loãng khói thải vào không khí. Chỉ cần pha loãng với không khí thì có thể đạt tiêu chuẩn thải ra môi trường.

2. Sử dụng phương pháp hấp thụ để xử lý khí thải lò hơi đốt củi

Là phương pháp được sử dụng nhiều trong trường hợp tái sinh hơi cồn từ kho chứa rượu, lọc sạch khí thải lò đốt,.... xử lý khí thải lò hơi đốt củi bằng phương pháp hấp thụ phụ thuộc nhiều vào diện tích bề mặt tiếp xúc giữa pha khí với pha lỏng, thời gian tiếp xúc, nồng độ môi trường hấp thụ, tốc độ phản ứng giữa chất hấp thụ và khí thải. Phương pháp này là lựa chọn hiệu quả trong việc khử SO2 trong khí thải do củi, đốt than, dầu và từ lò nấu kim loại; khử hơi H2SO4 từ công nghiệp sản xuất hoá chất; khử hơi H­2S từ công nghiệp sản xuất khí thiên nhiên và lọc dầu; khí Clo từ sản xuất hoá chất; các halogen, CO2, NO­2 và bụi từ các quá trình công nghệ khác; HCl, NH3 từ quá trình mạ kim loại…

xu-ly-khi-thai-lo-hoi-dot-cui-1

Tháp hấp thụ khí thải sử dụng trong xử lý khí thải lò hơi đốt củi

3. Sử dụng phương pháp xúc tác nhiệt để xử lý khí thải lò hơi đốt củi

So với hai giải pháp xử lý khí thải lò hơi đốt củi trên, phương pháp này sử dụng các bề mặt trao đổi nhiệt làm chất xúc tác để biến đổi thành phần của khí thải trước khi thải ra môi trường. Một số trường hợp nguyên liệu đốt là mùn cưa hoặc các sản phẩm dư thừa từ mùn cưa, khí thải sẽ phát tán ra lượng bụi khá lớn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và môi trường làm việc. Vì vậy trong quá trình xử lý khí thải lò hơi đốt củi cần thêm công đoạn xử lý bụi riêng biệt để mang lại hiệu quả xử lý tốt nhất.

xu-ly-khi-thai-lo-hoi-dot-cui-2

Hình ảnh quạt ly tâm được sử dụng trong xử lý khí thải lò hơi đốt củi

Trên đây là một vài thông tin về giải pháp xử lý khí thải lò hơi đốt củi, hy vọng hữu ích với quý khách hàng. Để được tư vấn rõ hơn về giải pháp xử lý khí thải lò hơi đốt củi hoặc hệ thống hút mùi công nghiệp phù hợp nhất với điều kiện sản xuất, tính chất của khí thải cũng như đáp ứng mọi yêu cầu sử dụng, quý khách hàng vui lòng liên hệ với System Fan Việt Nam theo số Hotline 0888.318.886 để được tư vấn và giải đáp nhanh chóng. Chúc bạn thành công!

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN